Giống gà peru là gà gì ? có đá giỏi không ?

0
490

Tìm hiểu về giống gà Peru được sử dụng nhiều trong các sới đá gà

Giống gà Peru là một trong những loài gà đá được người trong giới sử dụng nhiều nhất. Dù số lượng cá thể gà Peru rặc chính thống không nhiều nó cũng được sử dụng ở đá gà Mộc Bài, chỉ chiếm khoảng 5% số cá thể Peru nhưng những cá thể lai từ những con thuần chủng vấn đáp ứng được khả năng đá tốt. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những đặc điểm chung của những con giống Peru này.

Nguồn gốc của giống gà Peru tại Việt Nam

Giống gà Peru chuẩn bắt nguồn từ Peru và có nhiều dòng được công nhận

Nghe tên gọi chắc hẳn bạn đọc cũng hình dung ra được nguồn gốc của gà. Chúng có nguồn gốc từ Peru và có nhiều dòng khác nhau. Dù là được lai tạo từ nhiều giống gà nhưng những chiến kê này đã có được những đặc tính điển hình để trở thành một giống được công nhận riêng. 

Hiện nay, các dòng gà Coliseum Sandia, Abraham Wong,  Rosedal và Valentino đã được Hiệp hội nhân giống gà trống Peru công nhận là những dòng hoàn chỉnh. Chúng mang đầy đủ các điều kiện về hình thể, kiểu gen để có thể phân biệt với những giống khác.

Thực trạng về giống gà Peru ở Việt Nam

Giống gà Peru tại Việt Nam chỉ có 5% số lượng gà gà rặc

Giống gà Peru phổ biến như thế nào trong các sới và thế giới gà đá gà chắc hẳn mọi người cũng biết. Hầu như trong mọi giải đấu đều xuất hiện hình bóng của những chú gà này. Với hội những người đam mê sưu tầm gà chiến, đây cũng là giống được ưa thích.

Trong thú vui chơi gà, không ít người mua bán gà qua mạng, thậm chí qua trang trại để xem và bảo chúng là những cá thể Peru rặc. Do giống gà này là hàng nhập ngoại nên có thể nhiều người chưa thân thuộc với giống gà này. 

Thực tế, gà Peru rặc tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 5% số lượng gà tại các trại giống của Việt Nam. Số lượng gà được gọi là Peru còn lại là gà lai từ nhiều dòng. Thông thường, khi xuất hiện gà rặc thì chủ trang trại thường giữ lại, không cung cấp ra thị trường. Người trong giới chơi gà, nhân giống gà đều hiểu rõ điều này.

Mức giá của giống gà Peru tại Việt Nam

Mức chi phí để sở hữu được chiến kê thuộc giống gà Peru 

Mức chi phí để sở hữu được chiến kê thuộc giống gà Peru 

Gà lai cũng có nhiều loại với mức giá vô cùng phong phú. Giá phụ thuộc nhiều vào cá thế đó thuộc giống gà Peru F1, F2 hay những đời xa hơn nữa. Dù gà thuộc đời lai thứ bao nhiêu thì mức giá vẫn tương đối cao. Nguyên nhân đến từ việc giống gà này ít có sự thoái hóa về giống.

Do vậy, những người chơi gà đá, thích sưu tầm nhưng không đủ chi phí để mua gà trưởng thành thường tìm đến gà con. Giá của trứng gà Peru rơi vào khoảng 200,000 VND. Gà con dưới 1 tháng tuổi rơi vào khoảng 1,000,000 VND. Với những cá thể từ 1 – 5 tháng tuổi, bắt đầu có thể áp dụng huấn luyện chọi có giá từ 1 – 5 triệu/con. Với những cá thể đã được huấn luyện sẽ có giá trung bình 10,000,000 VND.

Tất nhiên, mức giá trên chỉ là tham khảo cho các khoảng về độ tuổi và kinh nghiệm chiến đấu của gà. Tùy vào từng trại giống, đời lại tạo và những đặc điểm đặc biệt mà gà sẽ có mức giá khác.

Nuôi dưỡng các giống gà Peru tại nước ta

Điều kiện của Việt Nam thuận lợi để nuôi dưỡng giống gà Peru

Giống gà Peru có sức khỏe tráng kiện, tập tính sinh sống tương đối dễ dàng nên có thể nuôi thoải mái trong điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Đặc điểm chung của những cá thể gà thuộc giống này là cân nặng đạt khoảng 3.5kg trở lên.

Gà có khung xương lớn, thân hình vạm vỡ, cơ thể được phân làm 3 đoạn. Cổ to, mập và dài. Lưng gù, ngực ở trạng thái tấn công, luôn ưỡn về phía trước, lườn dài đến hậu môn. Lông gà con thường có màu đen. 

Khi lớn lên gà thay lông và biến đổi thành nhiều màu sắc khác nhau. Các màu phổ biến được ghi nhận là màu chuối, nhạn, cú, hoe nghệ, gà ó, màu bướm. Tại nước ta, màu hoe nghệ là chủ yếu. Gà có cả mồng dâu và mồng tích. Mắt đen, mỏ to, cứng cáp và có dáng cong dữ dằn.

Giống gà Peru trong các trận đá gà trực tiếp

Gà Peru trong các trận đấu thường sử dụng đá cựa dao, cựa sắt. Chúng sở hữu lối đá nhanh, mạnh và nguy hiểm. Dù khối lượng và kích thước lớn nhưng chúng di chuyển rất linh hoạt.

Tại Việt Nam trong các trại giống thường lai tạo gà Peru với các giống Peru khác để lấy tốc độ. Lai với Asil để tăng khả năng chiến đấu và độ lì. Do vậy, trước khi mua gà, người mua cần tìm hiểu kỹ về những con bố mẹ để có thể chọn gà đúng với sở thích.

Ngoài ra, người mua cần chú ý đến những yếu tố về nguồn gốc gà bố mẹ, chọn trang trại uy tín để mua được giống gà chuẩn. Nếu chọn gà con cần quan sát vẻ ngoài của gà như lông, chân, mỏ để đánh giá sức sống của chúng.

Nội dung chính của bài viết đã mang đến cho bạn đọc thông tin hữu ích về giống gà Peru tại Việt Nam. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc có thể nhận biết được đặc điểm ngoại hình, tính cách và mức giá hiện tại của gà. Đừng quá ham rẻ mà chọn những chiến kê không rõ nguồn gốc. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here