Bí quyết nuôi gà tre khỏe mạnh sư kê nên biết

0
503

Gà tre là loại gà chiến phổ biến được các sư kê yêu thích bởi nhiều yếu tố. Gà tre đá có thân hình nhỏ bé nhưng lại có sức chiến đấu bền bỉ, thân hình dẻo dai và rất hung hăng thiện chiến. Tuy nhiên, để chăm sóc và huấn luyện được một chú gà tre đá hay không phải điều dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ bí quyết nuôi gà tre đá giúp sư kê thực hiện chăm sóc và huấn luyện gà đúng cách để đến với đấu trường đá gà trực tiếp Mộc Bài.

Chọn giống gà tre tốt

Giống gà tốt là tiền đề để có được một chiến kê thiện chiến và dũng mãnh. Gà chiến được di truyền từ mẹ rất nhiều đặc điểm từ cơ thể đến tính cách. Do đó khi chọn giống gà chiến, sư kê nên chú ý quan sát các đặc điểm của gà mẹ có những ưu điểm nào. Một số đặc điểm của gà mẹ thường được các sư kê chia sẻ trong bí quyết nuôi gà tre đá là gà khoẻ mạnh, hung hăng, dáng vẻ oai vệ, có tính thiện chiến và lì đòn.

Trước hết sư kê cần chọn giống gà tre tốt 

Ngoài ra, các đặc điểm di truyền từ bố cũng sẽ ảnh hưởng tới đời con. Sư kê nên xem xét dáng vẻ, sự nhanh nhẹn và lanh lợi của gà trống. Gà bố có các đòn tấn công chính xác và hung hiểm cũng sẽ là điểm cộng lớn khi chọn giống gà tre.

Những phương pháp huấn luyện gà tre đá hiệu quả

Bí quyết nuôi gà tre không chỉ quan trọng ở cách chọn giống mà cách huấn luyện cũng là một yếu tố quyết định đến chất lượng của gà. Kể cả những con gà tre xuất thân từ gà nòi cũng khó chiến thắng đối thủ nếu không có phương pháp huấn luyện hiệu quả.

Từ các bí quyết nuôi gà tre của các sư kê dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi đã tổng hợp một số cách huấn luyện gà tre hiệu quả như sau.

Huấn luyện gà tre đá chạy lồng

Đây thường là bài tập đầu tiên cho các chú gà tre vừa tới tuổi trưởng thành. Bài tập này tuy đơn giản nhưng có hiệu quả cao khi muốn tăng cơ, luyện độ dẻo dai của chân và tăng sức bền cho gà khi tham gia trường đấu. Ngoài ra, duy trì chạy lồng, quần bội trong các bài tập hàng ngày sẽ giúp gà tăng cường thể lực, giảm nguy cơ mắc bệnh về xương.

Gà tre đá chạy lồng tăng cường thể lực

Huấn luyện gà tre đá vần hơi, vần đòn

Khi gà đã được tăng cường thể lực với các bài tập chạy lồng, sư kê có thể bắt đầu cho gà làm quen với các bài tập mang tính nâng cao hơn. Các bài tập vần hơi, vần đòn với tần suất phù hợp là bí quyết nuôi gà tre giúp gà nhanh chóng nâng cao thể chất và tăng tính hiếu chiến cho gà. 

Tuy nhiên, sư kê không nên quá vội vàng trong giai đoạn này. Các bài tập vần đòn ban đầu nên được thực hành với những chú gà chọi tương đương với chiến kê của mình về thể chất. Sau khi cho gà vần đòn từ 1-2 hồ, sư kê nên cho gà nghỉ ngơi nửa tuần đến 1 tuần để hồi phục thể lực. 

Tương tự với kỳ vần hơi đầu tiên, sư kê nên cho gà tập nhẹ nhàng với gà khác có cùng thể trạng. Sư kê chú ý, khi vần hơi nên cho gà vần khoảng 2-3 hồ, mỗi hồ chỉ 15 phút. Tiếp đến là cho gà nghỉ ngơi 8-9 ngày để nghỉ ngơi và chăm sóc vết thương. Bí quyết nuôi gà tre đúng cách nằm ở việc sư kê duy trì được thời gian luyện tập hợp lý, phù hợp với chiến kê của mình.

Các bài tập vần hơi vần đòn để rèn luyện kỹ thuật

Khi gà đã quen với các bài tập vần hơi, vần đòn, sư kê có thể tăng dần về tần suất và tăng độ khó bằng việc cho gà tập với những chiến kê khác trên cơ. Càng gần ngày ra sân, các bài tập càng cần được nâng cao. Cách huấn luyện này giúp gà nhanh chóng nâng cấp các đòn tấn công và làm quen với việc chiến đấu với các đối thủ nặng ký hơn mình.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gà tre đá

Việc tập luyện sẽ khiến gà tiêu hao rất nhiều thể lực, vì vậy chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gà trong từng giai đoạn cũng là bí quyết nuôi gà tre quan trọng. Trong thời kỳ đầu, sư kê chỉ cần cho gà ăn ngũ cốc, rau, cám.. như nuôi gà thông thường. Khi gà đã đến giai đoạn trưởng thành, sư kê nên kết hợp cho gà ăn mồi để tăng tính hung hăng, hiếu chiến.

Chế độ dinh dưỡng tốt giúp nâng cao thể lực

Các loại mồi thường thấy là thịt bò, rắn, lươn, nhái… Tuy nhiên, sư kê nên chú ý mức độ phù hợp, không nên cho gà ăn quá nhiều. Bởi các loại thức ăn này thường khó tiêu hơn, gà ăn quá nhiều dễ mắc các bệnh về tiêu hoá. Ngoài ra, sư kê nên cho gà uống nước đầy đủ và pha thêm các loại thuốc bổ, thuốc phòng bệnh để đảm bảo gà có thể trạng khỏe mạnh và luôn sẵn sàng cho việc thi đấu.

Trên đây là một số bí quyết nuôi gà tre được nhiều sư kê áp dụng thành công trong việc nuôi dạy chiến kê của mình. Mong rằng với các bí quyết nuôi gà tre này, sư kê sẽ tìm được cách phù hợp nhất để huấn luyện chiến kê của mình thành công, giúp chiến kê trở thành bất khả chiến bại trong các trường đấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here